Quy hoạch sân bay Phan Thiết

Ngày:  21/12/2020    Đăng bởi:  Tường Thịnh Land
Phối cảnh sân bay Phan Thiết Bình Thuận
Phối cảnh sân bay Phan Thiết Bình Thuận

Quy hoạch sân bay Phan Thiết được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt từ cuối năm 2013 và tổ chức lễ khởi công ngày 18/1/2015, dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

Tuy nhiên vì còn nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục, nguồn vốn, mặt bằng…nên mãi đến tháng 10/2020, việc xây dựng sân bay Phan Thiết mới chính thức được triển khai rầm rộ làm hạ tầng, bắt đầu xây dựng khu bay, trong đó các hạng mục như san nền, hệ thống thoát nước, hàng rào sẽ được thi công trước.

Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng chiến lược của cảng hàng không Phan Thiết, Tường Thịnh Land xin mời bạn đọc tìm hiểu về quy hoạch sân bay Phan Thiết, những tác động của dự án đến sự phát triển kinh tế cũng như quốc phòng địa phương.

Tiến trình lịch sử của sân bay tại Bình Thuận: đã từng có sân bay

 • Trước năm 1975, sân bay cũ còn được gọi là “Phi trường Căng E.S.E.P.I.C” do nó tọa lạc gần Trường Cao đẳng Thể dục Thể thao Đông Dương (École Supérieure d’Éducation Physique de Indochine) do chính quyền thực dân Pháp xây dựng năm 1940.
 • Năm 1960, chính quyền Việt Nam Cộng hòa cải tạo khu vực này thành một căn cứ không quân dã chiến phòng thủ miền nam trung bộ và đông nam bộ. Tuy nhiên, mỗi tuần có một chuyến bay thương mại giữa Phan Thiết và Sài Gòn do hãng hàng không Air Viet Nam khai thác. Hiện nay, khu vực sân bay cũ này thuộc phường Đức Long và bị bỏ hoang.
 • Ngày 18 tháng 1 năm 2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chính thức phát lệnh khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết mới – dự án sân bay đầu tiên của cả nước đầu tư theo hình thức đầu tư BOT.

BOT (viết tắt của tiếng Anh: Build-Operate-Transfer, có nghĩa: Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao). Chính phủ có thể kêu gọi các công ty tư nhân bỏ vốn xây dựng trước (build) thông qua đấu thầu, sau đó khai thác vận hành một thời gian (operate) và sau cùng là chuyển giao (transfer) lại cho nhà nước sở tại.

Chủ đầu tư thực hiện dự án sân bay Phan Thiết là ai?

 • Đây là sân bay lưỡng dụng (phục vụ quân sự và dân sự) do Tổng công ty 319 – Bộ Quốc phòng đầu tư hạng mục quân sự theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao)
 • Tập đoàn Rạng Đông – một doanh nghiệp lớn của địa phương, đầu tư hạng mục hàng không dân dụng bằng hình thức hợp đồng BOT (xây dựng, kinh doanh, chuyển giao).

Vị trí của sân bay Phan Thiết ở đâu?

Vị trí sân bay Phan Thiết
Vị trí sân bay Phan Thiết
 • Sân bay nằm trên địa bàn xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, Bình Thuận

Quy mô thiết kế sân bay Phan Thiết

 • Theo thiết kế sau khi chỉnh sửa quy hoạch 2019 sân bay Phan Thiết sẽ là một trong 3 sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau sân bay Cam Ranh và Đà Nẵng.
 • Sân bay Phan Thiết có diện tích 543ha, bao gồm 150ha phục vụ mục đích quân sự, 109,5ha phục vụ hàng không dân dụng, phần còn lại 283,5ha dùng chung.
 • Dự kiến sân bay Phan Thiết sẽ đạt lưu lượng 500.000 hành khách/năm, hàng hóa 10.000 tấn/năm (đến năm 2020); đến năm 2030 sẽ đạt 1 triệu hành khách/năm và 40.000-50.000 tấn hàng hóa/năm.
 • Cấp độ: nâng từ 4C lên 4E
 • Khi điều chỉnh quy hoạch sân bay Phan Thiết năm 2019, các cơ quan liên quan đã kéo dài đường cất hạ cánh sân bay từ 2.400m lên 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m, đáp ứng các tiêu chuẩn của ICAO. Sân đỗ máy bay cũng được mở rộng gồm 2 máy bay code E, và 4 máy bay code C.

 Các giai đoạn triển khai xây dựng Sân bay Phan Thiết

 • Sân bay Phan Thiết giai đoạn đến 2020 phục vụ bay taxi, bay hàng không chung, bay phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn…;
 • Giai đoạn định hướng đến năm 2030 có thể phát triển khai thác bay thường lệ khi có thị trường; cấp sân bay dân dụng cấp 4C – quân sự cấp I với đường cất hạ cánh dài 2.400 m, chủ yếu khai thác máy bay nhỏ; riêng máy bay A320, A321 yêu cầu hạn chế tải, đường bay ngắn hơn 2.000 km; công suất thiết kế đến năm 2030 là 1 triệu hành khách/năm
 • Tổng vốn đầu tư: giai đoạn 2020 – 2021 khoảng 10.272,9 tỉ đồng, và giai đoạn định hướng đến 2030 khoảng 332,5 tỉ đồng

Khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ mang lại những lợi ích gì cho Bình Thuận?

 • Cùng với cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, sân bay Phan Thiết đang mở ra cơ hội rất lớn cho sự phát triển của tỉnh. Thu hút sự đầu tư của các cá nhân, tổ chức trên khắp cả nước và nước ngoài. Các chủ đầu tư lớn đã tham gia cuộc chơi như Nova Land, Hưng Lộc Phát, Nam Group,…
 • Thúc đẩy tiềm năng du lịch của tỉnh khi Bình Thuận sở hữu một trong những bờ biển đẹp nhất Việt Nam.
 • Tăng khả năng kết nối vùng, rút ngắn thời gian di chuyển.
 • Vì có thêm chức năng quận sự nên sân bay Phan Thiết sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công tác tìm kiếm, cứu nạn, quốc phòng an ninh…

Tiến độ thi công sân bay Bình Thuận tháng 12/2020

Vị trí sân bay Phan Thiết ở đâu?

Xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Chủ đầu tư dự án là ai?

Sân bay Phan Thiết được thực hiện bởi 2 chủ đầu tư là Tổng công ty 319 – Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Rạng Đông

Quy mô sân bay bao nhiêu?

Sân bay Phan Thiết có diện tích 543ha, bao gồm 150ha phục vụ mục đích quân sự, 109,5ha phục vụ hàng không dân dụng, phần còn lại 283,5ha dùng chung.

Tường Thịnh Land – Tư vấn đầu tư các loại hình bất động sản tại Bình Thuận

Website: https://tuongthinhland.com/

Hotline: 0901 359 733

BÀI VIẾT LIÊN QUAN