Khu đô thị Phước Lại, Cần Giuộc, Long An – Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000

Ngày:  30/12/2020    Đăng bởi:  Tường Thịnh Land
Quy-hoạch-khu-đô-thị-Phước-Lại
Quy hoạch khu đô thị Phước Lại

Sự cần thiết của việc lập quy hoạch phân khu 1/2000 Khu đô thị Phước Lại

 • Cần Giuộc là một huyện thuộc vùng hạ, nằm về phía Đông Nam của tỉnh Long An, Việt Nam; nằm trong vành đai vòng ngoài của vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh. Uỷ Ban Nhân dân huyện Cần Giuộc đang tích cực triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Cần Giuộc như dự án Khu Công nghiệp và dịch vụ Đông Nam Á Long An, khu công nghiệp cảng phía Đông …
 • Bên cạnh đó, các tuyến đường giao thông huyết mạch như: trục động lực TP Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang đang dần được hình thành và tuyến đường 826C kết nối Long Hậu, Tân Kim, Phước Lại hướng đi trung tâm Cần Giuộc và trung tâm TP Hồ Chí Minh sẽ là nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của Khu đô thị Phước Lại, góp phần xây dựng hình ảnh khu đô thị cửa ngõ phía Đông của huyện Cần Giuộc nói riêng và tỉnh Long An nói chung
 • Việc xây dựng Khu đô thị Phước Lại sẽ cụ thể hóa Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch Vùng huyện Cần Giuộc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Long An.

Mục tiêu của việc lập quy hoạch tại xã Phước Lại

 • Cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Long An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.
 • Cụ thể hóa Quy hoạch vùng huyện Cần Giuộc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, tỷ lệ 1/10.000 đã được phê duyệt;
 • Cụ thể hóa Điều chỉnh Quy hoạch vùng huyện Cần Giuộc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 đã được phê duyệt;
 • Tạo lập hình ảnh đô thị thông minh với các trung tâm hỗn hợp đa chức năng, tiện ích hiện đại, cải thiện chất lượng cuộc sống cho dân cư khu vực, đáp ứng nhu cầu phát triển theo xu thế mới, bền vững, hội nhập với sự phát triển của vùng và khu vực, tạo đà thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế cũng như xứng tầm với sự phát triển của đô thị hạt nhân quan trọng.
 • Hình thành khu vực đô thị mới quy mô, hiện đại cùng với các công trình điểm nhấn mang tính đặc trưng để tạo ra những thay đổi lớn về không gian kiến trúc, cảnh quan cho khu vực, tạo sự khác biệt và tăng sức cạnh tranh với các khu đô thị khác.
 • Tạo ra quỹ đất đủ lớn, với chức năng đa dạng để tạo động lực phát triển và thu hút đầu tư. Tạo dựng khu vực đô thị phức hợp hiện đại đủ sức cạnh tranh về các giá trị thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí với các thành phố khác trong khu vực và trên thế giới. 
 • Đáp ứng vai trò là đô thị mới kiểu mẫu đầu tiên ứng dụng mô hình đô thị thông minh, phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch vùng tỉnh Long An;
 • Xây dựng và củng cố hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực, giảm thiểu được ảnh hưởng đến khu vực hiện trạng, đảm bảo tầm nhìn dài hạn.
 • Điều chỉnh cơ cấu kinh tế khu vực huyện Cần Giuộc – Long An, đem lại hiệu quả về phát triển kinh tế – xã hội.
 • Xác định cơ cấu phân khu chức năng khu vực lập quy hoạch, các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất làm cơ sở quản lý quy hoạch xây dựng.
 • Là cơ sở pháp lý để chính quyền địa phương quản lý xây dựng theo quy hoạch.

Vị trí lập quy hoạch Khu đô thị Phước Lại

Khu vực nghiên cứu phân Khu đô thị Phước Lại, thuộc địa giới hành chính xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.Giới hạn cụ thể như sau:

 • Phía Bắc giáp: sông Rạch Dừa;
 • Phía Nam giáp: khu dân cư An Phước – Sài Gòn, sông Rạch Ván;
 • Phía Đông giáp: khu dân cư, thương mại, dịch vụ Tân Lập – Long Hậu I, II;
 • Phía Tây: Giáp sông Cần Giuộc

Quy mô nghiên cứu khoảng: 820 ha

Hiện trạng sử dụng đất hiện nay tại vị trí dự định lập quy hoạch

Hiện trạng sử dụng đất bao gồm đất đất ở, đất tôn giáo tín ngưỡng, đất nghĩa trang và đất nông nghiệp, hạ tầng kĩ thuật, mặt nước. Trong đó:

 • Phần lớn diện tích là đất ở hiện trạng với diện tích khoảng 236,8 ha, chiếm khoảng 28,9 % tổng diện tích khu đất.
 • Đất mặt nước hiện hữu có diện tích khoảng 298,4 ha, chiếm khoảng 36,4% tổng diện tích khu đất.

Dân số dự kiến đến năm 2030: 160.000 người

Phân tích điểm mạnh của vị trí quy hoạch Khu đô thị xã Phước Lại

 • Vị trí thuận lợi nằm liền kề Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục phía Nam Việt Nam. Khu đất nghiên cứu đóng vai trò là cửa ngõ phía Tây thành phố Hồ Chí Minh;
 • Tiếp giáp thị trấn Cần Giuộc – đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm phát triển của huyện cần Giuộc nói riêng, tỉnh Long An nói chung
 • Gần các khu công nghiệp và cảng. Động lực phát triển của khu vưc lập quy hoạch.
 • Địa hình khu vực tương đối bằng phẳng thuận lợi cho xây dựng.
 • Phần lớn diện tích khu vực là đất nông nghiệp được quyền chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phát triển đô thị.
 • Vị thế 3 mặt giáp sông Cần Giuộc và sông Rạch Ván và có các kênh rạch nhỏ chạy trong ranh giới quy hoạch là điều kiện rất thuận lợi về cảnh quan và nguồn nước cho khu vực
 • Lực lượng lao động tại các khu vực và các khu lân cận dồi dào.

Điểm yếu của vị trí

 • Khu vực lập quy hoạch có khả năng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu: mực nước biển dâng, tình trạng xâm thực bờ biển….
 • Có đường điện cao thế 500KV+110KV chạy qua.
 • Các trục giao thông động lực như tuyến Hồ Chí Minh – Long An – Cần Giờ và đường vành đai trung tâm thị trấn Cần Giuộc chưa xây dựng.
 • Trong khu vực nghiên cứu có nhiều đất ở dân cư hiện hữu và các công trình kiên cố hiện hữu.
 • Các diện tích mặt nước, kênh chiếm diện tích trong khu vực ngoài chức năng tưới tiêu nông nghiệp còn có chức thoát lũ, do vậy quy hoạch cần có giải pháp quy hoạch hợp lý để không làm làm ảnh hướng đến cấu trúc đô thị khu vực.
 • Các dự án trọng điểm phải sau nhiều năm mới phát huy vai trò thu hút đầu tư và đóng góp cho sự phát triển hạ tầng xã hội.

Quy hoạch phân khu chức năng đô thị tại dự án Phước Lại

Dựa trên mạng đường cấp đô thị phân chia Phân Khu đô thị Phước Lại thành 03 khu quy hoạch :

Quy-hoạch-phân-khu-chức-năng-của-Khu-đô-thị-Phước-Lại
Quy hoạch phân khu chức năng Khu đô thịPhước Lại
Phân-khu-các-đơn-vị-ở KĐT Phước Lại
Phân khu các đơn vị ở KĐT Phước Lại
 • Khu I: Khu đô thị phía Tây Bắc phân khu được giới hạn bởi trục đường quy hoạch kết nối mở rộng với trục đường tỉnh 826C hướng cầu rạch Dơi chạy kết nối đến tuyến 835ND ở phía Nam khu quy hoạch. Khu vực được định hướng phát triển thành Khu đô thị cửa ngõ phía Tây Bắc Khu đô thị Phước Lại, với hệ thống công trình hỗn hợp và công cộng đô thị tại nút giao, làm điểm nhấn cho khu vực cửa ngõ Khu đô thị. Khu vực được định hướng phát triển thành khu đô thị mật độ cao với các cụm công trình cao tầng vị trí điểm nhìn quan trọng. Đây là khu đô thị cửa sông Cần Giuộc với các loại hình nhà ở đa dạng: nhà ở mật độ cao ở phía Tây, phía Bắc và mật độ thấp ở lõi khu ở. Ngoài ra đây là phân khu có nhiều diện tích ở hiện hữu nhất trong khu vực sẽ được định hướng phát triển cải tạo chỉnh trang, các loại hình Nhà ở xã hội cung cấp các dịch vụ nhà ở giá rẻ cho người dân thu nhập thấp, cũng như bố trí quỹ nhà ở tái định cư phục vụ nhu cầu tái định cư tại chỗ cho người dân trong khu vực.
 • Khu II: Khu đô thị phía Đông được giới hạn bới tuyến đường tỉnh 826C và tuyến đường 835ND đến ranh giới phía Nam và phía Tây khu đô thị. Đây là khu đô thị tiếp nối cửa ngõ phía Bắc – hoàn thiện lại hình ảnh đô thị phía Đông Bắc cho Khu đô thị Phước Lại. Khu vực được nghiên cứu chủ yếu là hỗn hợp dịch vụ thương mại đón các cửa ngõ và nút giao trung tâm và ở lõi khu ở là các loại hình nhà ở đa dạng mật độ thấp, khu sinh thái vườn, các khu công viên, vui chơi giải trí, thể dục thể thao..
 • Khu III: Khu đô thị phía Nam được giới hạn bởi tuyến kết nối từ tuyến đường 835ND hướng xuống kết nối với đường vành đai 4. Khu quy hoạch nằm ở vị trí cửa sông Rạch Ván hướng đi Phước Vĩnh Tây, được định hướng phát triển là khu nhà ở cao ven sông, khu ở mật độ thấp trong lòng khu đô thị ven kênh mềm mại và sinh thái, kết hợp với các công trình công cộng dịch vụ, hạ tầng bố trí hợp lý và mạch lạc.

03 trung tâm được kết nối liền mạch thông suốt với nhau qua trục chính mở rộng từ đường tỉnh 826C (mặt cắt 62m).

Kết luận & đánh giá về tiềm năng Khu đô thị Phước Lại Cần Giuộc

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được lập nhằm cụ thể hóa Quy hoạch xây dựng vùng huyện Cần Giuộc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được duyệt sẽ là cơ sở pháp lý để quản lý việc xây dựng và cải tạo trên địa bàn xã Phước Lại theo đúng quy hoạch, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế ca hội đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án phát triển đô thị .

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được duyệt sẽ là tiền đề cho công tác cải tạo, nâng cấp và làm mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, lập quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư xây dựng nhằm bổ sung, hoàn thiện hệ thống công trình công cộng, văn hoá, giáo dục. Góp phần nâng cao chất lượng sống của nhân dân trong địa bàn xã Phước Lại và huyện Cần Giuộc.

Tường Thịnh Land – Chuyên bất động sản Sài Gòn và các vùng lân cận

Website: https://tuongthinhland.com

Hotline: 0901 359 733

BÀI VIẾT LIÊN QUAN