Điều kiện để huyện được lên quận như thế nào? Những lợi ích người dân được hưởng là gì?

Ngày:  03/12/2019    Đăng bởi:  Tường Thịnh Land

Trong ngày làm việc thứ 2 (30/11) Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 34 khóa X có thông tin về việc nhiều huyện ngoại thành tại thành phố Hồ Chí Minh những năm tới đây sẽ được lên quận, theo đó huyện Nhà Bè sẽ là huyện đầu tiên có cơ hội chuyển mình sớm nhất. Hôm nay, mời các bạn cùng Tường Thịnh Land tìm hiểu về các điều kiện để được lên quận và những lợi ích mà người dân thực sự được thụ hưởng khi nơi mình ở được chuyển từ huyện sang quận.

Điều kiện để huyện được lên quận theo quy định của Nhà nước như thế nào?

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 62/2011/NĐ-CP, điều kiện để được lên quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương như sau:

1. Quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương được thành lập khi đạt các tiêu chuẩn sau đây:

  • a) Mật độ dân số đạt từ 10.000 người/km2 trở lên;
  • b) Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt từ 90% trở lên so với tổng số lao động;
  • c) Tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ – du lịch trong cơ cấu kinh tế đạt từ 90% trở lên;
  • d) Hệ thống các công trình hạ tầng đô thị được xây dựng đồng bộ và hoàn chỉnh;
  • đ) Có quy hoạch phân khu đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đối với trường hợp quận được thành lập để mở rộng khu vực nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương phải đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm đ và đạt từ 70% trở lên mức tiêu chuẩn quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

Từ những quy chuẩn trên, chúng ta có thể thấy huyện Nhà Bè đã đáp ứng được đa số các điều kiện trên như có quy hoạch Khu đô thị lớn như Cảng Hiệp Phước, Khu đô thị Zeigeist City… tỷ trọng nông nghiệp ngày càng thấp (dự kiến đến năm 2030 tỷ trọng nông nghiệp trên huyện chỉ còn 0,1%), quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trong tương lai rất đồng bộ, hoàn chỉnh…

Vậy những lợi ích người dân được hưởng khi từ huyện lên quận thực sự là gì?

Chỉ cần nhắc đến việc từ huyện lên quận, ngay lập tức trong suy nghĩ nhiều người sẽ nhận thấy rất nhiều cơ hội, mà cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng biết được. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những lợi ích mà người dân sẽ được hưởng trong tương lai.

Đầu tiên, đó là được hưởng các cơ chế chính sách của một quận nội thành, nhất là việc được gia tăng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các chính sách an sinh xã hội.

Việc chuyển đổi từ huyện lên quận sẽ có chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất. Trước đây đất dành cho nông nghiệp thì sẽ chuyển đổi thành đất dịch vụ, đất ở, đất thương mại dịch vụ… Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng cũng thay đổi, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư nhiều hơn, tổng mức đầu tư xã hội cho địa bàn sẽ tăng nhiều hơn và bền vững hơn.

Điểm nhấn của các quận mới thành lập phải là các đô thị thông minh, đường ngang, ngõ dọc xe cộ đi lại tấp nập. Sẽ có siêu thị, trung tâm mua sắm thay dần cho chợ quê, sẽ có trung tâm sáng tạo phục vụ cho nghiên cứu và phát triển, khu công viên phần mềm, các khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ cao cấp về chăm sóc sức khỏe, kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của các khu đô thị mới với hạ tầng nông thôn hiện nay.

Từ đó chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, khi lên quận cũng sẽ gây nên một số khó khăn nhất định trong cuộc sống của một bộ phận người dân nếu không bắt nhịp kịp xu hướng phát triển. Đó là, khi trở thành quận, những chi phí để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân sẽ tăng cao so với trước đây. Đặc biệt là đối với người dân khi chi phí về các loại dịch vụ, giá điện, nước, vệ sinh môi trường… tăng cao so với trước đây gấp nhiều lần.

Riêng với nhà đầu tư muốn đón đầu thị trường cũng sẽ có một số rủi ro nhất định. Khi thay đổi từ huyện lên quận và chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất thì quy hoạch khu vực đó có thể thay đổi. Do đó, mua trước, đầu tư đất trước đồng nghĩa với việc tạo ra rủi ro rất lớn đối với nhà đầu tư bởi có thể không giống với quy hoạch sau này.

Đặc biệt, việc sở hữu nhà của người có thu nhập thấp sẽ ngày càng khó khăn hơn khi giá đất sẽ tăng lên không ngừng khi có sự đầu tư ngày càng lớn về cơ sở hạ tầng.

Bộ phận tư vấn công ty Tường Thịnh Land

Hotline: 0901.359.733

Mail: tuongthinhland@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN